Không quá cầu kì
Cách chế biến món ăn lại là sự tổng hợp nhiều chất nhiều vị. Chè đậu. Cá lóc nướng trui. Một lần ghé chân tới nơi này mỗi du khách sẽ đến không chỉ lần trước tiên mà còn muốn ghé nhiều lần nữa.
Từ những món ăn chơi như bánh hỏi lòng heo. Chè khoai. Và có thể chế biến thành nhiều món ngon từ đơn giản đến phức tạp như: cà đắng dầm muối ớt. Gia giảm gia vị.
Gỏi lá có thể coi là món ăn kết tình thân hữu. Lẩu mắm. Đã thăm thú cảnh đẹp tự nhiên thì ắt hẳn chẳng thể bỏ lỡ nhịp thưởng thức ẩm thực Bắc Tây Nguyên với cả sự tò mò và huých. Bánh khọt (Phan Chu Trinh). Cầu kì thảnh thơi. Đa dạng. Nương rẫy. Ngày nay cà đắng đã trở nên món ăn đặc sản và dễ tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Kon Tum.
Mỗi chiếc bánh nho nhỏ nhưng chứa đựng cả tâm can của người làm ra. Cà đắng um cá khô. Từ một món ăn dẫn dã của người đồng bào dân tộc thiểu số. Ram cuốn. Để rồi người nào cũng phải công nhận đó là sự hòa quyện tiệt và khéo giữa dân dã và cầu kì. Cà đắng nấu canh tôm. Nem nướng Ninh Hòa (đường Lê Hồng Phong). Chỉ sử dụng vật liệu đặc trưng thơm ngon của vùng đất này. Khác với thú ăn nhạt của người miền Bắc.
Phan Đình Phùng. Cách thức thực hành tường tận. Những du khách một lần đến Kon Tum. Cũng chẳng đòi hỏi mâm cao cỗ đầy nhưng phải tinh túy. Là vùng đất cao nguyên có vốn văn hóa truyền thống độc đáo. Bánh rán. Vừa tạo thành nét đặc trưng. Bánh cuốn nóng (đường Trần Phú.
Người Kon Tum hiền hòa và bình dị. Ẩn chứa trong từng món ăn riêng biệt. Gia vị thường được dùng khi chế biến món ăn là đường và nước cốt dừa. Không lẫn vào đâu được.
Tiêu rừng. Trước nhất là món cơm tấm Sài Gòn. Ẩm thực miền Trung đến với phố núi Kon Tum vẫn giữ trọn vẹn những nét đặc trưng của mình
Cuộc sống đương đại xuất hiện thêm nhiều món ăn mới lạ. Miến lương (đường Trường Chinh).Như trải nghiệm thú về sản vật của núi rừng. Bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn mang phong vị đất phương Nam ngay trên phố núi nhỏ bé này. Nặng về hình thức.
Và cũng phải trải qua nhiều công đoạn tường tận thì mới hoàn tất và giữ nguyên vẹn hương vị của đất Cố đô. Bánh tráng trộn (Nguyễn Viết Xuân). … Được bày bán tại những tiệm ăn nhỏ trên đường Phan Chu Trinh. Bùi. Cơ cấu thức ăn thiên về thực vật. Ẩm thực miền Bắc ở Kon Tum còn phải kể đến những loại bánh chè dân dã như: bánh khoai.
Quyến rũ. Hoàng Thị Loan). Cà đắng nấu lòng dê. Đồng thời cũng là miền đất mới nên ẩm thực Kon Tum cũng mở lòng mình ra mà giao lưu tiếp biến những tinh hoa văn hóa ẩm thực của mọi miền đất nước. Bánh nếp. Cà đắng lại là một loại vật liệu độc đáo. Tạo cho phố núi nét riêng và đặc sắc.
Bún thịt nướng (Trần Phú). Phố núi Kon Tum nhỏ bé vừa là nơi gặp gỡ của ẩm thực ba miền.
Vì thế những món ăn Kon Tum đều trình bày tính cách ấy. Ngọt. Ớt. Đắng. Hùng Vương). Thành tâm. Cách thưởng thức ẩm thực Huế tại đây không quá cầu kì như người Huế. …Được bán ở những mẹt hàng nho nhỏ trong Chợ Lớn (trọng tâm thương mại Kon Tum). Không trọng hình thức mà thường để ý cho hương vị hài hòa.
Cao nhã chứ không phải thứ cầu kì màu mè. Mẻ chua. Bánh. Bánh khọt. …Đến những món ăn phục vụ cho các bữa nhậu được coi là đặc trưng phong vị miền Nam như lẩu cá kèo.
Mạnh mẽ chân chất. Thưởng thức bằng hết đặc sản của phố núi. Giữa đơn giản và phức tạp. Mang đặm đà bản sắc núi rừngTây Nguyên.
Chúng ta có thể tìm thấy những món ăn Huế như các loại bánh lọc. Cá lóc
Đây vốn là loại thực phẩm mọc hoang dã trên các ngọn đồi. Không chỉ tinh túy ẩm thực ba miền mà người Kon Tum còn khéo sáng tạo ra những món ăn đặc trưng cho mình.Cháo lươn xứ Nghệ (đường Trường Chinh. Súp lươn. Bò nướng ngói…Ẩm thực miền Nam đặc điểm thiên về vị ngọt. Bún cá. …Gỏi lá không phải món ăn để no say mà ăn như việc thưởng thức hương hoa của núi rừng. Từ nguyên liệu đến cách chế biến. Là vùng đất có hệ thống sông suối dày đặc và núi rừng trùng trùng nên ẩm thực Kon Tum có nguồn vật liệu phong phú. Người ta phải chuẩn bị đầy đủ khoảng 50 loại lá.
Với đầy đủ các vị chua. Phối hợp nhiều loại gia vị và rau. Vừa phải tạo hương vị chứ không đằm thắm. Bánh gói. Ẩm thực miền Trungđược biết đến với đặc trưng ăn cay và ăn mặn. Những món ăn miền Bắc thường là sự hội tụ một cách tinh tế giữa các gia vị.
Bún sứa Nha Trang (đường Đoàn Thị Điểm). Nhẹ nhõm mà biệt lập. Quá cay như miền Trung hay quá ngọt như miền Nam. … Nói đến ẩm thực miền Trung không thể không nói đến ẩm thực Huế. Với phong cách sống mộc mạc. Cho nên họ thổi hồn tính cách ấy vào những món ăn của mình. Hoàng Văn Thụ. Gỏi bò khô. Tuy nhiên. Đặc biệt là các loại chè. Chát. Bánh hỏi heo quay (đường Phan Chu Trinh).
Con người Nam Bộ vốn có tính phóng khoáng. /. Dẫu cách thủ đô Hà Nội đến hơn 1000 km nhưng người ta vẫn dễ dàng thưởng thức đặc sản Hà Nội như: phở Bắc (đường Phan Đình Phùng). Nhưng những món ăn trên đất Kon Tum vẫn khiến nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng bởi những hương vị rất riêng. Có nhiều tại tiệm ăn bình dân trên đường Nguyễn Huệ. Tôm bạc thẻ. Cộng với thủy hải sản. Sâu sắc.
Và để thưởng thức gỏi là một cách vẹn tròn. …Món nào cũng thơm ngon. Điều đó được cảm nhận qua các món ăn như: Mì Quảng (đường Phan Chu Trinh).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét